• TRÀ - CÀ PHÊ TRƯỜNG THỊNH
  • CÔNG TY TNHH TRÀ - CÀ PHÊ TRƯỜNG THỊNH

   20 năm 1 chuyên ngành

  Hotline: 028 399 000 99 - 028 399 03 718

  Tin Tức Thị Trường

  Giá cà phê có nguy cơ đổ đèo không?

  Thị trường cà phê kỳ hạn lúc này rất giá bật tăng một cách mạnh mẽ.


  Biểu đồ Robusta London kỳ hạn T3 ngày 19/01/2017
  Giá đóng cửa tăng ở cả hai sàn. Thị trường vẫn giao dịch không sôi động, có vẻ như đang chờ đợi một sự hiệu chỉnh. Cần nhớ rằng giá London đã tăng một lèo từ mức 1.307 USD lên chạm mức 2.256 USD, sau đó vượt qua và chạm mức 2.266 USD. Giá nội địa cũng theo đó mà tăng từ ngưỡng 30.000 đồng/kg lên quanh quẩn ở 47.000 đồng/kg. Hiện tại các đại lý còn dự kiến giá sẽ chạm mức 51.000 đồng/kg do lượng bán ra giảm vì nghỉ Tết Đinh Dậu. Nếu giá cao tới mức dự kiến tức gần bằng giá Arabica, điều này quả là khó lường kể từ đầu vụ.

  Các môi giới tại sàn cho biết, giá tháng 3 của New York đã tiến sát mức 152 cents trong khi 2 tuần trước vẫn còn ở đáy 133 cents và bất kể lúc nào cũng có thể tăng vọt lên mức 188 cents. Khi giá chạm 150 cents thì thị trường giao dịch chậm lại và không có định hướng, tuy vậy giá đáy cũng được thiết lập tại mức 144 cents và cần phải vượt qua 154 cents trước khi mơ về mức 188 cents. Điều cần thiết lúc này là phải có một đợt sửa giá để giá bật tăng.

  Rabobank, ngân hàng đầu tư của Đức, cho rằng thị trường chỉ hiệu chỉnh thành công nếu sức bán từ Brazil và Trung Mỹ mạnh hơn mới ép giá New York về lại mức 140 cents và từ mức này London mới có thể hiệu chỉnh. Thực tế năm nay các quỹ đầu cơ tham gia mua khống quá nhiều nhưng lượng chốt lời luôn nhỏ hơn lượng mua mới. Do đó, điều cần lúc này là phải kéo hàng thực về cả 2 sàn, bất chấp chất lượng của hàng giao lên tàu.

  Khi không còn tìm được lý do vì sao giá tăng không ngừng ngoài các yếu tố sản lượng thiếu hụt của chu kỳ hai năm một, do El Nino gây khô hạn tại các vùng cà phê Việt Nam và thiếu mưa trên các vùng Conilon của Brazil, thì các phân tích tài chính (bám vào sự tăng giảm của USD) cho rằng giá hàng hóa trong đó có cà phê đã thực sự “hóa điên rồ” và giao dịch chỉ chậm lại tại ngưỡng 150 cents trên New York và 2.259 USD trên London khi D.Trump được tư vấn rằng USD quá mạnh sẽ gây bất lợi cho tất cả và khi có một làn sóng mới đặt cược vào giá dầu khiến giá 1 thùng vàng đen có thể tăng lên lại mức 100 USD trong năm nay.

  Mọi việc chỉ giảm đi sau khi có thống kê ghi nhận lạm phát tại Anh Quốc tăng từ mức 1,2 lên mức 1,6 và nhu cầu từ Trung Quốc được đánh giá là yếu đi.

  Cần lưu ý rằng thị trường nội địa Việt Nam bắt đầu nghỉ Tết từ cuối tuần này, Công ty nào giao dịch cũng chỉ kéo dài hết thứ Ba tuần sau, tức chỉ còn 3 ngày nữa để chuyển tiền mua bán qua ngân hàng (điều này rất quan trọng vì tiền không trao thì cháo sẽ không múc). Sau Tết, khi các thương nhân xuất khẩu bắt đầu đi làm lại thì cũng chỉ có 5 ngày là thị trường phải đối mặt với thông báo giao hàng đầu tiên của tháng 3 (ngày 10/2 trên New York và 15/2 trên London). Do đó, nếu lượng hàng thực kéo về sàn không đủ “tẩy” của các đầu cơ thì họ sẽ ép giá cho bằng được để các nước sản xuất phải giao hàng. Người viết tiên lượng nếu điều này xảy ra thì giá sẽ thực sự đổ đèo.


  giá cà phê nhân xô tại thị trường nội địa
  Người viết cũng đưa lên đây 1 biểu đồ giá cà phê nội địa có ghi chú các cột mốc quan trọng (xin xem biểu đồ) tại các đỉnh và đáy của giá để mọi người cân nhắc với các quyết định của mình. Người viết không khuyến khích đầu cơ, đặc biệt là mua bán hàng giấy hoặc gửi hàng nhưng không nắm quyền chốt giá trong bối cảnh đặc biệt này.

  Dự đoán thị trường chiều nay mở cửa có thể tăng.

  Phạm Vỹ (giacaphe.com)

 • THÔNG TIN TUYỂN DỤNG
 • (18-1-2017) Giá cà phê tiếp tục tăng, nhưng “gọt” đỉnh cao nhất trong ngày
 • (20-3-2017) Giá cà phê nội địa chạm 50.000 đồng/kg
 • (19-1-2017) Giá cà phê nội địa đứng dù giá kỳ hạn tăng
 • TOP